KỶ YẾU 37 NĂM THÀNH LẬP THỊ TRẤN NHÀ BÀNG
(NAY LÀ PHƯỜNG NHÀ BÀNG)
(đơn vị: Phường Nhà Bàng)

Được thành lập theo Quyết định số 56/HĐBT ngày 10/5/1986 của Hội đồng Bộ trưởng, thị trấn Nhà Bàng là trung tâm huyện lỵ Tịnh Biên, đến năm 2012 Trung tâm khu hành chánh huyện dời về thị trấn Tịnh Biên, thị trấn Nhà Bàng vẫn là đô thị loại V, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, có vị trí quan trọng trong phát triển thương mại dịch vụ, du lịch với trục Quốc lộ 91, ĐT 948 là trục phát triển du lịch của tỉnh An Giang, từ đó đến nay Đảng bộ thị trấn Nhà Bàng xác định lĩnh vực thương mại dịch vụ là then chốt, quyết định sự phát triển ở địa phương, cụ thể số cơ sở hoạt động tăng gần gấp 3 lần so năm 1991 (từ 547 cơ sở lên 1.496 cơ sở, có một khách sạn tiêu chuẩn 01 sao), đặc biệt Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Miễu Bà Bàu Mướp, khu Núi Trà Sư, Khu văn hóa Cửu Trùng Đài luôn thu hút đông du khách trong và ngoài huyện; mặt khác với vị trí độc đáo nằm gần Khu du lịch quốc gia Núi Sam – chợ biên giới Tịnh Biên, đi Hà Tiên, Phú Quốc – Khu du lịch rừng tràm Trà Sư và Khu du lịch Núi Cấm nên hoạt động thương mại, dịch vụ đô thị phát triển không ngừng. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng phúc lợi xã hội về chăm sóc sức khỏe, hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao, giáo dục đảm bảo nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và khám chữa bệnh của dân cư địa phương. Với sự nổ lực cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, đến nay mức thu nhập bình quân đạt 62.522 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân của huyện (56 triệu đồng).